Tiền Giang: Thượng tọa Thích Nhuận Đức chia sẻ về nghệ thuật Diễn giảng và Xướng ngôn trong Phật giáo tại Hạ trường Thiên Phước

Thứ sáu, 16/06/2023, 10:50 GMT+7
Tiền Giang: Thượng tọa Thích Nhuận Đức chia sẻ về nghệ thuật Diễn giảng và Xướng ngôn trong Phật giáo tại Hạ trường Thiên Phước

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Nhuận Đức chia sẻ về nghệ thuật Diễn giảng và Xướng ngôn trong Phật giáo tại Hạ trường Thiên Phước

PGTG – Nhận lời phân công của Ban Tổ chức khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2567, năm nay Thượng tọa Thích Nhuận Đức - Phó trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang chia sẻ với chư hành giả An cư tại hai trường hạ chùa Vĩnh Tràng và chùa Thiên Phước về nghệ thuật Diễn giảng và Xướng ngôn trong Phật giáo.

Sáng nay, Thứ Sáu, ngày 16/6/2023 (nhằm ngày 29/4 năm Quý Mão) Thượng tọa Thích Nhuận Đức đã đến chia sẻ chuyên đề đang đảm trách cho chư Ni hành giả an cư tại Hạ trường chùa Thiên Phước, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Thượng tọa chia sẻ: Người Phật tử ngoài việc tu tập, thực hành lời Phật dạy để được an lạc cho tự thân; còn phải có nghĩa vụ đem Phật pháp truyền bá đến nhiều người, ngõ hầu làm lợi lạc chúng hữu tình. Để cho nhiệm vụ hoằng pháp được nhiều thành tựu, người tu sĩ Phật giáo cần phải trang bị cho mình Giới đức kiêm ưu, Giáo lý sung mãn và biết vận dụng nghệ thuật Diễn giảng để mang giáo lý Đức Phật đến với quảng đại quần chúng.

Trong quá trình truyền bá đến nhiều quốc gia, Phật giáo đã luôn dung hòa cùng với tín ngưỡng bản địa, vì vậy chư Tổ sư thường mượn nhiều nghi thức, lễ hội để qua đó đem Phật pháp vào đời. Chính vì vậy nghệ thuật Xướng ngôn, dẫn chương trình cho buổi lễ được thành tựu cũng là điều tối quan trọng.
Với những lợi ích thiết thực như vậy nên Thượng tọa giảng sư khuyến khích chư Ni hành giả An cư cố gắng tận dụng thời gian quý báu trong ba tháng cấm túc tu học để trao dồi kỹ năng diễn giảng cho mình, ngõ hầu làm hành trang cho đoạn đường thừa hành Phật sự về sau.

Tại buổi học, Thượng tọa cũng nêu một số kỹ năng cơ bản và nhiệm vụ của người dẫn chương trình như: Làm rõ từng tiết mục diễn ra trong chương trình; định hướng cảm xúc, thẩm mỹ của người nghe; giới thiệu thông tin chính xác; biết làm cho chương trình diễn ra liên tục, không bị gián đoạn; …

Thượng tọa cũng đã thị phạm một số chất giọng để người diễn giảng hoặc dẫn chương trình sử dụng phù hợp với bối cảnh hiện tại khi sự kiện diễn ra.
Với tâm huyết của người truyền đạt, Thượng tọa Thích Nhuận Đức rất mong chư Ni hành giả An cư tại chùa Thiên Phước năm nay sẽ có những thành tựu nhất định trong chuyên đề này.

Ngọc Bối


Người viết : admin