TX.Gò Công: Chùa Phật Huệ tổ chức khóa tu “Niệm Phật một ngày”

Thứ sáu, 21/10/2022, 16:02 GMT+7
TX.Gò Công: Chùa Phật Huệ tổ chức khóa tu “Niệm Phật một ngày”

TX.Gò Công: Chùa Phật Huệ tổ chức khóa tu “Niệm Phật một ngày”

PGTG - Ngày 19/10/202, chùa Phật Huệ (TX.Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã trang nghiêm diễn ra khóa tu "Niệm Phật một ngày", có hơn 70 Phật tử trở về tham dự. 

TTThích Giác Nguyên - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo Tiền Giang, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Gò Công có lời khuyến tấn đến Phật tử tham dự khóa tu


Thượng tọa Thích Giác Nguyên - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo Tiền Giang, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Gò Công đã quang lâm chứng minh và có lời khuyến tấn Phật tử tham dự khóa tu. Thượng tọa nhắc nhở quý Phật tử phải luôn lấy 5 giới làm nền tảng căn bản  trong quá trình tu tập.

TT.Thích Thiện Châu, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thị xã Gò Công thuyết giảng tại khóa tu


Trong khóa tu lần này, đạo tràng được lắng nghe bài pháp thoại từ Thượng tọa Thích Thiện Châu, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thị xã Gò Công chia sẻ với chủ đề “Hiểu mình là Giác ngộ”.

Phật tử thính pháp tại khóa tu

Phật giáo cho rằng, tu là một tiến trình thay đổi và chuyển hóa; có thể làm thay đổi điều chưa tốt thành tốt, chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc. Nhưng nếu không hiểu mình, thì làm sao thấy được đâu là nguồn gốc của những phiền não, khổ đau để mà chuyển hóa; làm sao biết được mình có những thói quen không tốt, những khuyết điểm của chính mình để mà thay đổi?

Vì vậy, hiểu mình chính là nhận ra được những thói quen chưa tốt, những khuyết điểm của mình để sửa thành những thói quen tốt, những ưu điểm tích cực. Ẩn sâu bên trong mỗi người luôn tiềm tàng những khuynh hướng tiêu cực, vì vậy nhận ra được những khuynh hướng đó đòi hỏi chúng ta phải hiểu sâu hơn con người của mình. Triết gia cổ đại Hy Lạp, Socrate, đã từng nói rằng “Hãy tự hiểu mình”.

Khi không thực sự hiểu mình, mà ta lại đi lên án, chỉ trích người khác, nhưng sâu trong đó lại là chính điều mà mình đang mắc phải. Đôi khi chính ta là người không rộng lượng nhưng lại đi chỉ trích người khác là keo kiệt, bủn xỉn. Đó là sự phản chiếu tâm lý tiêu cực ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta.

Vậy làm sao khám phá, nhận diện được những khía cạnh tâm lý tiêu cực ẩn sâu bên trong ấy? Chỉ có cách đó là mỗi người phải thường trực quán chiếu sâu sắc vào nội tâm mình. Nội quán, vì thế rất thiết yếu cho việc hiểu mình, hiểu được tâm tính của mình. Hiểu mình là bước đầu quan trọng trong việc chuyển hóa tâm thức. Vì không hiểu mình, ta như kẻ lạc giữa rừng sâu, chẳng biết lối nào mà ra, chẳng biết sự vận hành của các tâm lý phiền não như thế nào để mà chuyển hóa chúng. Thiền sư Thường Chiếu – người có công lớn trong việc sáp nhập 3 dòng thiền: Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông, Thảo Đường thành một, nói: “Người tu đạo nếu biết rõ về tâm mình thì sẽ phí sức ít mà dễ thành công. Người tu đạo nếu không biết gì về tâm mình thì chỉ phí công vô ích”.

Được biết, đây khóa tu “Niệm Phật một ngày” đầu tiên được tổ chức định kỳ tại chùa Phật Huệ do Đại đức Thích Minh Lộc hướng dẫn với hơn 70 Phật tử về tham dự.


Thích Chiếu Pháp - Ban TTTT Phật giáo TX.Gò Công


 


Người viết : admin