Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tu học giữa các đạo tràng tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

Thứ hai, 17/04/2023, 20:21 GMT+7
Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tu học giữa các đạo tràng tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tu học giữa các đạo tràng tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

PGTG – Buổi tối ngày thứ hai (17/4/2023) của Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023 do Ban Hướng dân Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng (xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho), Ban Tổ chức đã dành thời gian để chư Tôn đức cùng quý Phật tử giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tu tập tại các đạo tràng mà mình đang tu học.

Đến chứng minh và tham dự buổi giao lưu có: TT.Thích Thiện Lưu - Phó BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Khóa tu; ĐĐ.Thích Minh Thiền – UV BTS, Phó trưởng Ban HDPT tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban HDPT tỉnh Tiền Giang và hơn 300 Phật tử đăng ký tham dự khóa tu trong 03 ngày lần này.

Nhằm gắn kết thâm tình đạo vị giữa Phật tử ở các đạo tràng trong tỉnh, chia sẻ những niềm vui, cũng như tháo gỡ những khó khăn còn vướng mắc giữa các đạo tràng. Ban tổ chức đã đề ra chương trình giao lưu chia sẻ trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

ĐĐ.Thích Quảng Ân – UV Ban HDPT tỉnh phụ trách các đạo tràng tại TP.Mỹ Tho cho biết: Hiện nay TP.Mỹ Tho có 55 tự viện, 15 đạo tràng có khóa tu học cho Phật tử thường xuyên. Số lượng Phật tử đăng kí tham dự khóa tu lần này là 31 vị. Đại đức kỳ vọng, khóa tu lần này mang đến nhiều lợi lạc, an vui cho hành giả, từ đó sẽ có nhiều Phật tử tham dự hơn trong các khóa tu sau.

NS.Thích Nữ Như Huệ - UV BTS, Phó ban HDPT tỉnh phụ trách các đạo tràng huyện Cái bè cho biết: Cái Bè là vùng đất trù phú về tự nhiên và con người, nhờ vậy Phật giáo Cái Bè được phát triển mạnh, với ấu, lão, thiếu niên đều tham gia khóa tu. Cái Bè có 63 ngôi tự viện, 162 Tăng Ni, 48 ngôi chùa thành lập đạo tràng. Mỗi tháng Cái Bè có trên 2.000 lượt Phật tử về tu tập. Sau đại dịch Covid, hiện nay có 20 đạo tràng sinh hoạt trở lại, với số lượng khoảng 1.000 Phật tử trở về tu tập. Phương hướng hoạt động của BTS Phật giáo huyện kết hợp với Ban HDPT huyện trở về thăm các đạo tràng hàng tháng. Tiêu biểu như chùa Phước Ân, Phước Thới, Thiên Phước, Tiên Long, Hội Phước,... Lần này có 110 vị tham gia khóa tu, số lượng đông nhất trong tỉnh. 

ĐĐ.Thích Minh Chánh – UV Ban HDPT tỉnh phụ trách TX.Gò Công cho biết: Phật tử thị xã Gò Công tham gia khóa tu lần này là 17 vị. Toàn thị xã 23 tự viện, có 9 đạo tràng Phật tử tu tập thường xuyên. Trội nhất chùa Huệ Quang, chùa Tân Bửu, tịnh xá Ngọc Quang. Số lượng Phật tử tham gia khóa tu còn hạn chế, nên số lượng trở về tham dự khóa tu ba ngày còn rất ít. Đại đức kỳ vọng quý Phật tử sẽ tham gia khóa tu sẽ đông hơn trong các khóa tu sau. Định hướng 5 huyện ở phía đông, sẽ tổ chức huân tu 01 ngày cho quý nam nữ Phật tử được giao lưu với nhau. Từ đó có sự nhân rộng Phật tử ngày một đông hơn. 

Huyện Châu Thành phát triển mạnh không những về ngành HDPT mà Từ thiện Xã hội cũng hoạt động rất tốt. NS.Thích Nữ Huệ Ánh – UV Ban HDPT tỉnh phụ trách huyện Châu Thành chia sẻ: Toàn huyện có 65 tự viện, với số lượng đăng kí Phật tử tham dự khóa tu này là 60 vị. Đặc biệt là chùa Linh Phong, chùa Nam An, chùa Phước Long, tổ đình Sắc tứ Linh Thứu, .... với số lượng Phật tử tham gia các khóa tu hàng tháng rất đông. 

ĐĐ.Thích Thiên Bình – UV Ban HDPT tỉnh phụ trách huyện Gò Công Tây và Tân Phú Đông chia sẻ: huyện Gò Công Tây có 31 tự viện, 76 Tăng Ni, 06 đạo tràng tu học trong đó có 04 đạo tràng niệm Phật, 02 đạo tràng tu Bát quan trai. Huyện Tân Phú Đông có 05 chùa, 03 đạo tràng niệm Phật là: Tổ đình Linh Bửu, chùa Kim Thiền, chùa Phước Thới. Với tổng số lượng Phật tử tham gia khóa tu lần này được 30 vị. Vì số lượng Phật tử tu đạo tràng tu hàng tháng không được đông, nên việc sinh hoạt Phật tử còn khó khăn. Đại đức hy vọng sẽ tổ chức được lớp giáo lý dành cho Phật tử, tùy theo tâm niệm của Phật tử muốn tu bát quan trai hay niệm Phật, hay trì chú mà tổ chức khóa tu cho thích hợp. Đạo tràng nào tổ chức khóa tu cần đến Giảng sư thì Đại đức có thể nhiệt tâm hỗ trợ.

ĐĐ.Thích Minh Thiền - Phó trưởng Ban HDPT tỉnh cho biết: Thị xã Cai Lậy có 35 tự viện, 03 đạo tràng (chùa Long Thành, chùa Khánh Quới, chùa Phật Bửu), có 06 vị tham gia khóa tu lần này. Đại đức hy vọng qua khóa tu lần này Phật tử sẽ có được nhiều niềm vui, nhiều hỷ lạc để có thể kêu gọi nhiều bạn đạo hơn để tham gia khóa tu lần tới.

NS.Thích Nữ Như Hạnh – UV Ban HDPT tỉnh phụ trách huyện Cai Lậy cho biết: Huyện Cai Lậy có 49 tự viện, trong đó có 149 Tăng Ni, có 26 đạo tràng, có 18 đạo tràng niệm Phật, có 08 đạo tràng Bát Quan Trai, đặc biệt như chùa Thiên Phước, chùa Phước Hội, chùa Bửu Phước.... Nhiều khóa tu có các Giảng sư thuyết giảng. Lần này có 18 Phật tử tham gia khóa tu tại chùa Vĩnh Tràng.

Khóa tu lần này 17 vị Phật tử trên 75 tuổi, nhưng rất minh mẫn, với tinh thần ham tu ham học, quý Phật tử đã đăng kí tham gia, mặc dù đã vượt hơn số tuổi quy định. Vì vậy BTC đã có Ban y tế để chăm sóc sức khỏe cho các hành giả khóa tu được an tâm hơn trong việc tu học nhiều ngày. 

Trong buổi giao lưu, BTC đã ghi nhận những ý kiến của quý nam nữ Phật tử về chương trình tu học, cũng như khi tham gia khóa tu ở các đạo tràng trong tỉnh. Phật tử chia sẻ với nhiều nỗi niềm, xúc động trước sự tận tình của BTC đã vất vả qua nhiều tháng để có được khóa tu lần này. Quý Phật tử hứa sẽ tinh tấn tu tập trong suốt ba ngày để không phụ lòng của chư Tôn đức. 

Qua chia sẻ những thành tựu và khó khăn của chư Tôn đức trưởng Ban HDPT các huyện trong tỉnh. TT.Thích Thiện Lưu đúc kết: Được sự chỉ đạo và lo lắng của TT.Thích Quãng Lộc – UV HĐTS, Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; nhằm khơi dậy sự tu học của Phật tử sau đại dịch Covid-19 là một điều ưu tư của BTS, cũng như Ban HDPT tỉnh. Vì thế tổ chức khóa tu 3 ngày lần thứ nhất tại chùa Vĩnh Tràng là cơ hội để bắt đầu lại chương trình tu học của Phật tử, từ đó phát triển đạo tâm, tinh thần đoàn kết của Phật giáo đồ trong tỉnh. Với sự quyết tâm trong công tác tổ chức của các thành viên Ban HDPT tỉnh, tin chắc rằng Khóa tu lần này sẽ thành công tốt đẹp và đó cũng là nguồn động lực để nam nữ Phật tử tinh tiến hơn trên bước đường tu nhân học Phật.

Một số ảnh ghi nhận đươc:

Thiện Nguyễn - ban Thông tin Khóa tu


Người viết : admin