Tiền Giang: Khất thực gieo duyên và phiên chợ miền Tây tại khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức” 

Thứ năm, 13/07/2023, 18:55 GMT+7
Tiền Giang: Khất thực gieo duyên và phiên chợ miền Tây tại khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức” 

Tiền Giang: Khất thực gieo duyên và phiên chợ miền Tây tại khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức” 

PGTG - Trưa ngày 13/7/2023, ngày cuối cùng của khóa tu mùa hè Đạo Phật với Tuổi Trẻ lần thứ VII do Ban HDPT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè tổ chức, có chủ đè “ Con về Tỉnh thức” được diễn ra trong 5 ngày tại chùa Phước Thới, TT.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hơn 500 tu sinh tham dự khóa tu đã rất hào hứng tham gia sớt bát cúng dường và sinh hoạt giao thương trong “Phiên chợ Miền Tây”.

TT.Thích Thiện Lưu - Phó trưởng BTS, Trưởng ban HDPT tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Cái Bè, Trưởng BTC Khóa tu cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban HDPT tỉnh Tiền Giang, BTS GHPGVN huyện Cái Bè đã tái hiện lại Tăng đoàn thời Đức Phật đi khất thực trong khuôn viên chùa Phước Thới. 
Hình bóng chư Tăng với tấm y vàng, tay ôm bình bát trang nghiêm lần lượt khất thực về các Trại. BTC đã chuẩn bị các thức ăn cho các Tu sinh sẳn sàng sớt bát cúng dường đến chư Tôn đức. Qua đây BTC muốn ôn lại truyền thống trì bình khất thực của Tăng già bởi đây là pháp tu hạnh đầu đà cao quý. Đây là hoạt động thường xuyên hằng năm trong các khóa tu mùa hè.  

Lợi ích thù thắng của việc trì bình khất thực. Đối với những vị khất sĩ: Tâm trí được rảnh rang, ít phiền não; sẽ không còn bận rộn thân và tâm để kiếm kế sinh nhai; đoạn trừ tâm cống cao, ngã mạn; đoạn tâm tham lam; tu được tâm khiêm hạ, rèn luyện đức nhẫn nại và tâm chịu đựng; thúc liễm chí tu hành cho người xuất gia; tạo duyên lành để giáo hóa chúng sinh.

Thông qua việc khất thực trì bình trong khóa tu là BTC đang gieo duyên đến các tu sinh và Phật tử qua việc dâng cúng thức ăn, vật thực cho Tăng đoàn. Đối với các khóa sinh cúng dường: Được kết duyên với ngôi Tam Bảo; được thực hành hạnh bố thí để gieo trồng ruộng phước, đoạn trừ lòng tham; biết sống thế nào là đủ để được hạnh phúc, an vui; khởi lên lý tưởng cao đẹp là muốn đi con đường giải thoát, dứt trừ phiền não.

Tiếp đến, với sự điều phối của SC.Thích Nữ Viên Giác - Phó ban Tổng hợp Ban HDPT tỉnh Tiền Giang, Phó BTC khóa tu mùa hè; 10 chúng tương ứng với mười gian hàng ẩm thực tại Phiên chợ Miền Tây đã bày bán rất nhiều món ngon (từ các món ăn nhẹ đến những món ăn no) như: bánh tráng trộn, gỏi cuốn, cơm chiên, súp,… hay những món nước giải nhiệt như trà đào, trà chanh bí đao, trà dưa gang,… Khung cảnh khu chợ miền Tây thu nhỏ tại chùa diễn ra tấp nập, tràn ngập niềm vui, các trại sinh hân hoan chào đón các thực khách đến với gian hàng của mình. 

Cần phải biết đây cũng là một trò chơi tính điểm trong chương trình sinh hoạt của khóa tu. Để tạo sự công bằng và hứng thú cho Khóa tu, BTC tặng các tấm phiếu Vourcher ví như tiền đi chợ và phân phát cho các chúng; số phiếu Vourcher sẽ tương đương với tổng số khóa sinh và TNV của mỗi chúng. Sau khi phiên chợ kết thúc, các TNV sẽ đếm tổng số phiếu chúng của mình và ghi nhận tại văn phòng. Chúng nào có số phiếu cao nhất sẽ đạt hạng nhất và lần lượt là các hạng còn lại.
Một số hình ảnh của hoạt động khất thực gieo duyên và phiên chợ Miền Tây:

 


SC.Liên Hiền - Thiện Trung


Người viết : admin