Tiền Giang: Buổi giao lưu Phật pháp của Thượng tọa Thích Nhuận Đức tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

Thứ năm, 28/12/2023, 19:48 GMT+7
Tiền Giang: Buổi giao lưu Phật pháp của Thượng tọa Thích Nhuận Đức tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

Tiền Giang: Buổi giao lưu Phật pháp của Thượng tọa Thích Nhuận Đức tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

PGTG – Ngày thứ hai (28/12/2023) của Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ hai năm 2023 do Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức tại tổ đình Vĩnh Tràng (xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho); nhận lời mời của Ban Tổ chức, Thượng tọa Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có buổi giao lưu chia sẻ đến với hành giả tham dự khóa tu.

Buổi giao lưu được xoay quanh những vấn đề về cách thờ Phật, lạy Phật, niệm Phật tại gia. Quý Phật tử đặt các câu hỏi và được Thượng tọa giải thích, trả lời cụ thể, làm tăng thêm niềm tin vào lời dạy của Đức Phật.

Phật là bậc đã Giác ngộ từ quá trình tu tập phước đức và trí tuệ qua vô lượng kiếp, cho nên đã được hoàn toàn sáng suốt và có đầy đủ đức hạnh cao quý. Ngài đã dùng Đức và Trí ấy để dẫn dắt chúng sinh ra ngoài biển khổ sinh tử luân hồi, đưa đến địa vị sáng suốt an vui. Ngày nay, các tín đồ nương theo để tu tập, ứng dụng lời Phật dạy như thế nào để được lợi mình, lợi người. Vì lẽ ấy, Thượng tọa đã quan tâm sâu sắc với những vấn đề xung quanh đời sống của người Phật tử như quy y Tam bảo, lạy Phật, thờ Phật như thế nào cho đúng với chánh kiến của nhà Phật.

Thờ Phật là để tỏ lòng tri ân của chúng ta đối với một vị đã có ân đức lớn với nhân loại. Ta thờ Phật là để học hỏi tấm gương sáng suốt, trọn lành của Ngài để tư tưởng, lời nói và hành động của ta được chân, thiện, mỹ như Ngài. Chúng ta thờ Phật là muốn luôn luôn được có bên mình ngọn đèn trí tuệ của Ngài, cái hương từ bi của Ngài để được sáng lây, thơm lây, chứ không phải chúng ta có mục đích cầu cạnh Ngài để Ngài ban phước, trừ họa, để Ngài che chở cho chúng ta mua may bán đắt một cách bất lương, hay để chúng ta dựa vào thế lực của Ngài, tha hồ làm những điều bất chính. Nếu chúng ta thờ Ngài với mục đích sai lạc như trên, thì không những chúng ta đã phỉ báng đức Phật, mà chúng ta còn tự tạo quả báo đau khổ cho chính mình.

Phật tử không nên thờ nhiều vị Phật, chỉ nên thờ một vị Phật để dễ dàng bao sái, quét dọn. Ngoài ra Thượng tọa còn giảng giải về ý nghĩa của việc giữ giới, ý nghĩa của chung nước, bình hoa, lạy Phật, trì kinh, v.v....

Phật tử giữa các đạo tràng giao lưu sôi nổi trên tinh thần hòa hợp. Quý nam nữ Phật tử đã có những câu hỏi thiết thực, được Thượng tọa giảng sư trả lời đầy đủ ý nghĩa, gần gũi, và có những phần quà gửi tặng đến quý Phật tử trả lời đúng câu hỏi. Buổi giao lưu chia sẻ Phật pháp mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể đạo tràng. 
Một số hình ảnh ghi nhận được:


Thiện Nguyễn
 


Người viết : admin