Tiền Giang: Phật tử thực tập Thọ trai Chánh niệm tại khóa Huân tu lần thứ 2

Thứ tư, 27/12/2023, 20:17 GMT+7
Tiền Giang: Phật tử thực tập Thọ trai Chánh niệm tại khóa Huân tu lần thứ 2

Tiền Giang: Phật tử thực tập Thọ trai Chánh niệm tại khóa Huân tu lần thứ 2

PGTG -Thọ trai Chánh niệm là nội dung tu tập của hành giả Khoá “Huân tu Chánh niệm” lần thứ hai năm 2023, do Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Ăn cơm cũng là một phép thực tập rất sâu sắc. Trong khi ăn, hành giả phải thiết lập thân tâm trong giây phút hiện tại để tiếp xúc với thức ăn và sự mầu nhiệm khi ta đang có mặt. Đừng để tâm ý bị lôi kéo bởi quá khứ, tương lai, những lo lắng, buồn giận và suy nghĩ vẩn vơ.

Hành giả tham dự khóa tu phải thể hiện được tinh thần chánh niệm, ăn như thế nào để có an lạc, thảnh thơi và tình huynh đệ trong suốt bữa ăn.Ta nên hiến tặng sự có mặt của ta cho những người xung quanh để năng lượng chánh niệm tập thể được thêm hùng hậu. Sắp hàng xới và lấy thức ăn, ta cũng nhiếp tâm thực tập sự chú tâm trong hành động. Khi ngồi xuống, ta lập tức theo dõi hơi thở. Trước khi ăn, ta thực tập năm phép quán niệm như sau:

Thức ăn này là tặng phẩm của đất, trời, của muôn loài và công phu lao tác. Xin tập ăn trong chánh niệm và lòng biết ơn để xứng đáng thọ dụng thứ ăn này.
Khi ăn, nhận diện và chuyển hóa những tâm hành xấu, nhất là tật ăn uống không có chừng mực.
Xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu được khổ đau của muôn loài, bảo hộ trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường.
Vì muốn xây dựng tăng thân, nuôi dưỡng tình huynh đệ và thực tập con đường hiểu và thương nên chúng con xin thọ dụng thứ ăn này.

Hành giả ăn cơm trong chánh niệm là làm phát triển hạt giống hiểu và thương trong tự thân, nó thúc đẩy ta phát triển tâm từ bi, tìm mọi cách để giúp đỡ những người đói kém, cô độc.Trước khi đưa thức ăn vào miệng ta hãy nhìn thức ăn ấy với con mắt chánh niệm, nhìn để thấy rõ được chân tướng của nó.
“Ai ơi nâng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.”

Chư Tôn đức BTC mong muốn hành giả giữ im lặng khi ăn cơm, vì muốn có được sự im lặng hùng tráng từ đó tự thân mỗi người sẽ có được sự chánh niệm. Lần đầu tiên ăn cơm im lặng, hành giả có thể cảm thấy không được thoải mái, nhưng một khi quen ăn cơm im lặng rồi, hành giả sẽ thấy có nhiều an lạc và hạnh phúc để thưởng thức một cách trọn vẹn thức ăn và sự hiện diện của những người thân ở chung quanh.

Nếu trong suốt bữa ăn ta chỉ mãi mê nói về những chuyện như vậy thì những món ăn được chuẩn bị kỹ càng sẽ mất hết hương vị. Trái lại, nếu chúng ta nói những điều làm cho chúng ta ý thức hơn về những món chính đang ăn và về sự có mặt của những người thân xung quanh thì chúng ta đang nuôi dưỡng hạnh phúc. Thứ hạnh phúc làm cho hành giả tu tập lớn mạnh hơn trong đời sống tâm linh của mình.

Một số ảnh ghi nhận được:

Thiện Nguyễn


Người viết : admin