Tiền Giang: Nhẹ bước thong dong đón chào ngày mới tại Khóa tu Đạo Phật với Tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

Thứ tư, 12/07/2023, 14:47 GMT+7
Tiền Giang: Nhẹ bước thong dong đón chào ngày mới tại Khóa tu Đạo Phật với Tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

Tiền Giang: Nhẹ bước thong dong đón chào ngày mới tại Khóa tu Đạo Phật với Tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

PGTG - Thong dong và tự tại trong từng bước chân, khoan thai và nhẹ nhàng nâng nhịp bước cho tu sinh trong mỗi sáng của khóa tu Đạo Phật với Tuổi trẻ chủ đề “Con Về Tỉnh Thức” diễn ra suốt 5 ngày, từ ngày 9-13/7 năm 2023 (nhằm ngày 22-26/5 năm Quý Mão) tại chùa Phước Thới (khu IV, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang); đó là những gì mà BTC khóa tu mong muốn các tu sinh sống chánh niệm trong từng phút giây. 


Tất cả mọi thứ trên đời đều chi phối bởi quy luật vô thường, chúng ta dễ bị bất an, lo lắng, mệt mỏi nếu không có giây phút trở về hơi thở, tìm lại chính mình. Bởi Phật dạy: “Quá khứ không truy tìm, tương lai không ước vọng, chỉ có pháp hiện tại, tuệ quán chính là đây”.

Với mỗi bước chân trên đường đời, con người không thể tự do an lạc là bởi tự mình chuốc lấy phiền não nên bệnh hoạn và tai nạn gây ra nơi thân tâm của chính mình. Vì vậy, việc thực tập thiền sẽ giúp các bạn thân tâm không bị hỗn loạn, thân thể khỏe mạnh, bình an và mở rộng tầm nhìn, nâng cao trí tuệ, buông bỏ chấp niệm vì “một niệm buông xuống, vạn việc tự tại”.


Việc nuôi dưỡng chánh niệm với thời lượng hơn nửa tiếng tọa thiền tại Lễ Đài Quan Âm chùa Phước Thới, các bạn trẻ được hiện pháp lạc trú, sống sâu sắc;  không đánh mất mình trong quá khứ, thiết lập thân tâm trong hiện tại, không lo lắng về tương lai. Thiền sư Thích Nhất Hạnh dạy: “Quá khứ qua đi, tương lai chưa đến, nếu chúng ta không hướng bản thân về hiện tại, chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống”.

Qua mỗi sáng hành thiền, các tu sinh dần thêm tỉnh giác trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động của mình và biết cách làm chủ bản thân, ngày càng hoàn thiện chính mình hơn về mọi mặt; tâm giảm bớt sự tham lam, sân giận, si mê, ganh ghét, tật đố tránh nhận hậu quả đau khổ đời này và vô số kiếp về sau. Thân cũng bớt bệnh, đau nhức, khó chịu, khổ sở đeo mang mà luôn an lạc trong hơi thở. Xin trích một đoạn trong bài Bạn và Tôi (Thiền ca Làng Mai) do Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết:
“Giờ này đây em có cả đất trời
Với trăng sao muôn loài cùng mọi nơi
Mặt trời lên sáng tươi bình minh mới
Mỉm cười trong bước chân an lạc thảnh thơi.
Cùng nhau chung tay xây dựng thiên đàng
Sống hoan ca đem cho đời bình an
Hiểu và thương chúng ta là nguồn sáng
Thở đi thôi là có cả kho tàng.”

Một số hình ảnh các tu sinh thực tập thiền sáng nay:

SC.Liên Hiền
 


Người viết : admin