Tiền Giang: Thượng tọa Thích Huệ Chơn chia sẻ đề tài “Chánh niệm” tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

Thứ hai, 17/04/2023, 13:56 GMT+7
Tiền Giang: Thượng tọa Thích Huệ Chơn chia sẻ đề tài “Chánh niệm” tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Huệ Chơn chia sẻ đề tài “Chánh niệm” tại Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất năm 2023

PGTG - Trưa ngày 17/4/2023 (nhằm ngày 27/2 nhuần năm Quý Mão) trong ngày thứ hai của Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ nhất do Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức; tại giảng Giảng đường Huệ Đăng (chùa Vĩnh Tràng, TP.Mỹ Tho), TT.Thích Huệ Chơn - UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh có thời pháp thoại với chủ đề “Chánh niệm” đến với quý Phật tử khóa sinh. 

Thói quen hằng ngày luôn sống trong vội vàng, đi vội, ăn vội, suy nghĩ vội, hay làm việc cũng vội,... Ngay cả khi chúng ta ngồi một mình và cố gắng không suy nghĩ gì đi chăng nữa, thì thật ra bên trong đầu của mình cũng đang tự nói chuyện, xử lý thông tin và cùng theo đó là những đánh giá, nhận xét, phủ định, bất an về những sự việc đã xảy ra trong quá khứ hoặc có thể xảy ra trong tương lai. Chính những suy ngữ “vu vơ” không ngừng này sẽ làm cho chúng ta không nhìn được bản chất của hiện tại, trở nên bi quan hơn và căng thẳng mệt mỏi cũng từ đó mà lớn dần lên. Do không có mặt của ý thức, của tĩnh giác, của chánh niệm. 
“Ngày ngày con niệm Phật,
Dẫu tất bật ngược xui,
Nhưng trong lòng rất vui,
Vì trong con có Phật.”

Sự có mặt của chánh niệm, giúp hành giả nhận thức được mình đang làm gì. Tập trung hoàn tâm ý và tận hưởng được sự hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Hiệu quả của sự thực tập chánh niệm: Giúp tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng, thanh lọc tâm, tăng năng lực trực giác và khả năng sáng tạo, tăng chất lượng giấc ngủ, giữ được bình tĩnh khi phải chịu áp lực từ cuộc sống. Thực hành chánh niệm sẽ giúp chúng ta cải thiện được tình trạng này một cách có chủ đích, từ đó hiểu rõ hơn về cảm giác của những căng thẳng mệt mỏi, có được tinh thần ổn định hơn. 

Vì thế “Huân tu Chánh niệm” là chủ đề được Ban Hướng dẫn Phật tử đặt ra cho khóa tu đầu tiên này. Chánh niệm tĩnh giác trong suốt khóa tu, giúp hành giả ý thức được sự vô thường trong từng sát na sanh diệt, mạng sống con người chỉ vọn vẹn trong hơi thở. Hành giả thực tập hạnh xả ly, xem xét về thân tâm là hợp thể của năm uẩn, từ đó hành giả có một cái nhìn đúng đắn hơn thân tâm mình, và dành nhiều thời gian hơn cho sự thực tập chánh niệm.

Chánh niệm là tiền đề để đạt được định tỉnh, mà định tỉnh là nền tảng để phát sinh trí tuệ soi chiếu các pháp. Cho nên muốn giải quyết mọi khó khăn, xua tan mọi khổ đau trong cuộc sống thì chúng ta nhất định phải học cách giữ gìn chành niệm.

Qua thời pháp thoại, Thượng tọa giảng sư đã trang bị cho quý Phật tử nhiều kiến thức bổ ích để hóa giải mọi vướn mắc trong cuộc sống; hành giả khóa tu còn được Thượng tọa giải đáp những thắc mắc qua những câu hỏi quay quanh chủ đề của Khóa tu. Thời pháp thoại kết thúc với niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 


Tin và ảnh: Thiện Nguyễn
 


Người viết : admin